Không cần lò nướng, bạn vẫn có thể làm pizza ngay tại nhà mà ngon như ngoài hàng.
(Làm Pizza chính ra khó mỗi làm đế thôi, còn lại thì siêu dễ í)
Dù bỏ nhiều nhân và pho-mát, chi phí mua nguyên liệu cho những chiếc pizza "homemade" này chỉ bằng một nửa bên ngoài.
Nguyên liệu
Lựa chọn chảo chống dính là bước đầu tiên. Trái ngược với việc nướng
pizza ở nhiệt độ cao, nướng pizza bằng chảo chỉ được dùng lửa mức vừa
(medium) và sau đó là nhỏ (low). Vì vậy, bạn nên chọn một chiếc chảo dày
và chưa bị trầy xước lớp chống dính. Chảo cần có nắp vung vừa khít để
giữ nhiệt.
Chọn chảo có độ dày tiêu chuẩn từ 2.2-3.2mm hoặc hơn, phủ 2 hoặc 3
lớp chống dính cao cấp Teflon (Teflon® Classic, Teflon® Select hoặc
Teflon® Platinum Plus) để đế bánh giòn và không dính lòng chảo.
|
Đế bánh: Để đơn giản, bạn có thể mua đế bánh làm sẵn ở các cửa
hàng mới mức giá 20.000 – 40.000 đồng và được tặng kèm nước sốt cà chua
có hương vị riêng biệt của piza. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự tay làm
đế bánh với 500gr bột mì, 10gr men nở, một nhúm muối, 40gr dầu ăn, 280ml
nước.
Nước sốt: Nguyên liệu cho nước sốt khá cầu kỳ. Nếu bạn là tín
đồ "nghiện" pizza và muốn tiết kiệm thời gian cho những lần sau, một gợi
ý nhỏ cho bạn là làm nước sốt một lần để dùng cho nhiều dịp. Cần chuẩn
bị 2kg cà chua loại nhiều bột ít hạt, 50ml dầu ô-liu, 1/2 củ hành tây
thái hạt lựu, 1 thìa tỏi băm, 10ml mật ong hoặc 1/2 thìa đường, hạt tiêu
xay và ớt bột tùy theo khẩu vị, bột canh.
Nên cho 3gr gia vị Ý - Italian seasonings (hỗn hợp bột của 3 loại
lá thơm sấy khô: thyme, parsley, oregano, rosemary) hoặc lá thơm basil
khô nếu có.
|
Nhân bánh: Nguyên liệu làm nhân tùy từng công thức cụ thể, có
thể là pizza thịt bò, xúc xích cay, thịt ba chỉ xông khói, giăm bông,
tôm, nấm, dứa, ớt ngọt, hành tây... Nhất thiết phải có 25g pho mát
parmesan bào sẵn. Do nhiệt nướng của chảo chống dính thấp hơn lò, bạn
nên làm chín nhân trước khi xếp lên đế bánh.
Cách làm
Làm đế bánh:
- Cho các nguyên liệu làm đế bánh vào âu to (trừ nước và dầu) rồi dùng
tay trộn đều, sau đó mới cho nước vào nhào thật kỹ để khối bột nhuyễn và
mịn.
Để bột nghỉ 5 phút, dùng chày cán từng khối bột nhỏ thành hình tròn
dày 2mm, còn đường kính bánh tùy theo kích cỡ chảo bạn có.
|
- Đun nóng chảo, cho vài giọt dầu ô-liu vào tản đều. Để cho chảo thật
nóng rồi cho đế bánh vào nướng ở nhiệt độ nhỏ, canh chừng đến khi vàng
mặt là được.
Làm nước sốt:
- Cho dầu vào nồi, cho tỏi và hành tây vào đảo qua. Sau đó cho cà chua
đã gọt vỏ, bỏ bớt hạt, thái miếng mỏng vào. Đun nhỏ lửa đun cho đến khi
cà chua ra bột, cạn bớt nước và sánh, thì nêm gia vị cho vừa ăn.
Nước sốt cà chua cần đun cho sánh.
|
- Cho tất cả những thứ nguyên liệu còn lại vào nồi, khuấy đều và để
khoảng 1 tiếng cho ngấm. Chia nhỏ hỗn hợp và cất vào tủ lạnh ăn dần.
Nướng bánh:
- Đầu tiên, hãy phết lên đế bánh một lớp nước sốt cà chua vừa phải để
nhân bám vào đế. Nếu cho quá nhiều, bánh sẽ không giòn, nhân bánh dễ bị
rơi ra khi ăn.
Phết nước sốt lên đế bánh.
|
- Tiếp theo, bạn rải một lớp pho mát đã bào sợi hoặc xắt nhỏ, sau đó xếp nhân lên trên rồi lại đến lớp pho mát nữa.
Trải nhân bánh và 2 lớp pho mát lên.
|
- Cho chảo chống dính đựng bánh lên bếp ga, đậy vung kín, vặn lửa nhỏ
tối đa. Khoảng 5 phút sau, pho mát chảy hết, bạn mở vung ra và đun lửa
vừa (medium) một lát cho đế bánh giòn. Lưu ý không để lửa lớn, khiến đế
bánh cháy khi nhân chưa kịp liên kết. Cũng không đậy vung toàn thời gian
cho đến khi tắt bếp vì bánh sẽ không giòn, nhân bở do hấp hơi.
Pho mát tan chảy vào pizza.
|
Bạn có thể thử tài nướng bánh với nhiều loại nhân khác nhau. Bạn cũng
nên dùng loại chảo có chất chống dính được tổ chức uy tín chứng nhận an
toàn cho sức khỏe, chẳng hạn như chất chống dính Teflon được Cơ quan
Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hoặc Cơ quan Bảo vệ Môi trường
Mỹ (EPA) kiểm định.
Tín đồ pizza có thể thay đổi nhân bánh theo sở thích ăn.
|
0 comments:
Post a Comment